Video + ảnh “cực hiếm” ngày 30/4/1975

Video: Người Mỹ và ám ảnh chiến tranh Việt Nam


Cuộc chiến Việt Nam những năm 60-70 đã nhóm lửa cho phong trào phản chiến, tạo nên một sự chuyển động mạnh, dẫn đến sự phân cách văn hóa trong lòng nước Mỹ. Ảnh hưởng của sự phân cách này biểu hiện rõ trong thập niên 80. Cuộc chiến nhùng nhằng kéo dài qua 6 đời tổng thống Mỹ đã sinh ra một giai đoạn của chủ nghĩa yếm thế, tuyệt vọng và mất niềm tin trong giới văn nghệ sĩ.

Trong âm nhạc, có vô số bài ballad phản chiến như Creedence Clearwater Revival (với Fortunate Son) hay Edwin Starr (với War). Hollywood không nói thẳng về cuộc chiến Việt Nam cho đến khi mọi sự kết thúc. Tuy nhiên, nhiều phim thời thập niên 60 và đầu 70 – trong đó có Chinatown, Easy Rider, Midnight Cowboy – được xem là những sản phẩm chịu ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng yếm thế và thái độ mất niềm tin nảy sinh từ cuộc chiến Việt Nam. Âm nhạc – tiếng nói của văn hóa – đã không ít lần khóc than và lên tiếng trước những sự kiện mang màu sắc chính trị.

Vào đêm mà Thượng nghị sĩ Robert F. Kennedy bị ám sát tại Los Angeles, David Crosby (của nhóm Crosby, Stills, Nash & Young) đã viết “A Long Time Gone”. Và sau khi Neil Young (cũng thuộc nhóm trên) nghe tin Cảnh vệ quốc gia bắn chết 4 sinh viên tại Đại học Kent ngày 4/5/1970, ông đã viết “Ohio”. Crosby, Stills, Nash & Young ghi âm ca khúc này vào ngay hôm sau và tuần sau, nó đã được phát trên sóng radio.


Các thần tượng của giới trẻ Mỹ những năm 60 có chỗ đứng đáng kể trong làn sóng phản chiến. John Lennon tổ chức các buổi hòa nhạc kêu gọi hòa bình; võ sĩ Muhammad Ali bị tước đai vô địch vì từ chối đi quân dịch; tay guitar Jimi Hendrix – từng là lính thuộc Sư đoàn Không quân 101 – đã tung ra ca khúc “Machine gun”, “tặng riêng cho những người lính (ở đây là sinh viên phản chiến) tại Chicago, Milwaukee, New York và tất cả những người lính đang chiến đấu ở Việt Nam”. Ca khúc “The Star-Spangled Banner” của Hendrix đã ăn sâu vào đời sống văn hóa nước Mỹ đến độ khi Francis Ford Coppola làm phim Apocalypse Now (Cành cọ vàng Cannes 1979), ông đã sử dụng ca khúc này làm nhạc nền. “Cuộc chiến Việt Nam đã làm thay đổi âm nhạc và âm nhạc đã góp phần kích động phong trào phản chiến” – lời kể của Chủ tịch Hãng đĩa Reprise Records Howie Klein, một trong những sinh viên “phản loạn” thời thập niên 60. Tại chiến trường Việt Nam, lính Mỹ nghe Hendrix, Dylan và Jefferson Airplane và có lần một toán thủy quân lục chiến tại Đà Nẵng đã bạo động khi sĩ quan thượng cấp định hủy bỏ các đĩa nhạc “yếm thế”.


Như điện ảnh, phim truyền hình không đả động trực tiếp đến cuộc chiến Việt Nam cho đến cuối thập niên 80, khi xuất hiện China beach – loạt phim nhiều tập lấy bối cảnh một quân y viện Mỹ ở Việt Nam. Tuy nhiên, chiến tranh Việt Nam từng làm bàng hoàng khán giả Mỹ với những bản tin thời sự buổi chiều và các chương trình chuyên đề như “The Smothers Brothers Comedy Hour”, “All in the Family”, “Meathead”… Những cái đầu châm biếm cũng không đứng ngoài rìa. Thành phần thai nghén chương trình “Saturday Night Live” mang tính châm chích đều thuộc dân phản chiến và các buổi ra mắt đầu tiên cũng chỉ mang nội dung “nhổ vào mặt chiến tranh”.


Trên bức hình của Eddie Adams tướng VNCH Nguyễn Ngọc Loan bắn thẳng vào đầu một Việt Cộng. Bức ảnh đã thay đổi quan niệm của nhiều người về cuộc chiến và đã ám ảnh tướng Loan cho tới khi ông chết.

Hollywood tỏ ra thận trọng hơn làng ca nhạc và truyền hình, giữ một khoảng cách đáng kể với phong trào phản chiến. Một trong những phim phản chiến hiếm hoi đầu tiên được dựng khi chiến trường Việt Nam còn bùng nổ là M*A*S*H của đạo diễn Robert Altman. Sở dĩ Hollywood lo ngại là do nỗi ám ảnh từ Danh sách đen (liệt kê và khai trừ thành phần diễn viên – đạo diễn thân Cộng) thời Chiến tranh lạnh. Tuy thế, ngoài M*A*S*H, phim The
Green Berets của John Wayne ra mắt năm 1968 đã gây chấn động lớn.


Sau khi cuộc chiến thật sự hạ màn, Hollywood bắt đầu khai thác mạnh đề tài chiến tranh Việt Nam. Năm 1978, Jerome Hellman tung ra “Coming Home” với cặp diễn viên Jon Voight – Jane Fonda (cả hai đều đoạt giải Oscar 1979 ở hạng mục nam – nữ diễn viên chính nhờ phim trên). Cũng trong năm này, đạo diễn Michael Cimino tung ra “The Deer Hunter”, đoạt 5 giải Oscar năm 1979, trong đó có giải đạo diễn cho Cimino và giải nam diễn viên phụ cho Christopher Walken. Năm sau, 1979, Francis Ford Coppola gây chấn động với “Apocalypse Now”. Trong tất cả phim chiến tranh Việt Nam, hai phim tạo tiếng vang đáng kể nhất là “Trung đội” (1986 – Oscar phim hay nhất và giải Oscar đạo diễn) và “Sinh ngày 4-7” (1989 – giải Oscar đạo diễn). Cả hai đều được dựng từ bàn tay một người từng phục vụ ở chiến trường: Oliver Stone.


Trong làng nhạc, thái độ hoài nghi Chính phủ Mỹ cũng hình thành. Năm 1984, khi Ronald Reagan vận động tái tranh cử, Bruce Springsteen tung ra “album Born in the USA” như “tâm sự của một cựu binh cay đắng”. Một số ý kiến xem “Born in the USA” là một lời buộc tội sự tham chiến của Mỹ ở Việt Nam nhưng cũng có người cho rằng đó là một chứng thực cho giá trị ái quốc. Bản thân Bruce Springsteen để âm nhạc tự nói lên ý nghĩ của mình nhưng “việc anh sử dụng hình ảnh Việt Nam như một ẩn dụ về nỗi bất mãn Chính phủ Reagan thập niên 80 đã góp phần kích thích sự hình thành một thế hệ mới gồm những nhạc sĩ biết ý thức trước các biến động xã hội” – theo Patrick Goldstein của tờ Los Angeles Times…


Sau 34 năm từ ngày cuộc chiến thật sự kết thúc, nước Mỹ vẫn không quên nỗi đau khi đã mất hơn 58.000 người con, thiệt hại hàng ngàn tỉ USD và suốt 6 đời tổng thống đã không làm gì khác hơn là tìm cách chiến thắng một cuộc chiến mà họ không bao giờ có thể chiến thắng.


Lê Thảo Chi


Chiến tranh Việt Nam qua ảnh của AP


Trong suốt 10 năm liền, cuộc chiến Việt Nam chiếm lĩnh trang đầu các tờ báo ở Hoa Kỳ và các nước khác trên thế giới. Với lý do chống lại sự lan tràn của chủ nghĩa cộng sản, nhiều thế hệ tổng thống Mỹ đã đổ vào miền Nam Việt Nam tiền của, vũ khí và nhân lực.


Vào lúc cao điểm, từng có tới hơn 500.000 lính Mỹ đóng tại Việt Nam. Thế nhưng tới năm 1973 Mỹ phải ngừng hoạt động quân sự và rút hoàn toàn quân đội khỏi Việt Nam.

Gần như có thể tiếp cận tất cả các trận đánh mà không bị ngăn cản, các nhà báo đã mô tả chiến tranh từ nhiều góc độ người ta chưa từng thấy trước hay sau đó.


Hơn 135 phóng viên ảnh từ các phía đã tử nạn hoặc mất tích. Phóng viên Huỳnh Thanh Mỹ đi theo một trung đoàn chiến đấu tại đồng bằng sông Mekong trước khi bị chết ngày 10/10/1965.


Bức ảnh ở bên của phóng viên Nick Ut chụp cô bé Kim Phúc lúc đó 9 tuổi. Ngày 8/6/1972, máy bay của VNCH thả bom napalm xuống xã Trảng Bàng. Phúc đã sống sót và nay sống tại Canada.


Trên bức hình của Eddie Adams tướng VNCH Nguyễn Ngọc Loan bắn thẳng vào đầu một Việt Cộng. Bức ảnh đã thay đổi quan niệm của nhiều người về cuộc chiến và đã ám ảnh tướng Loan cho tới khi ông chết.


Binh lính được chở bằng trực thăng tới bất cứ đâu. Bức ảnh như lấy từ trong phim Hollywood này là hình máy bay trực thăng của Hoa Kỳ nã súng vào các bụi cây trong một trận tập kích vào nơi Việt Cộng đóng quân.

Lại gần thì chỉ còn lại cảnh kinh hoàng. Đây là hình một lính bị thương của lữ đoàn dù 101 đang dẫn đường cho trực thăng thu gom người bị thương trong trận đánh kéo dài năm ngày tại Huế vào năm 1968.


Trong bức ảnh do Huỳnh Thanh Mỹ chụp, một phụ nữ bị nghi là Việt Cộng đang bị lính VNCH tra hỏi ở đồng bằng sông Mekong.


Các cuộc biểu tình chống chiến t
ranh nổ ra tại khắp nơi trên nước Mỹ và tại các nước khác.


Xác thủy quân lục chiến Mỹ nằm ngổn ngang trên đồi 689 phía Tây Khe Sanh, năm 1968. Gần 60.000 lính Mỹ tử nạn trong cuộc chiến Việt Nam và hơn 300.000 người bị thương.


Khi Hoa Kỳ rút quân năm 1973, nhiều tù nhân Mỹ đã được thả. Trung tá Robert L Stirm được gia đình đón tại doanh trại ở California sau khi ông được chở về từ Việt Nam.


Thế nhưng chiến tranh tiếp tục kéo dài thêm hai năm nữa. Người phụ nữ này đang mang con đi sơ tán khỏi vùng chiến sự.


Ngày 30 tháng 4 năm 1975 quân đội miền Bắc tiến vào Sài Gòn, chiếm dinh Tổng thống và thống nhất đất nước.

Ảnh AP – Tinnhanhblog

Những bức ảnh hiếm ngày 30/4/75

Download trọn bộ 150 tấm ảnh


1) Cảnh xe tăng quân giải phóng trên đường tiến về SG vào sáng 30/4/1975

2) Tiến công giải phóng Buôn Ma Thuột

3)

4) QGP vào Huế


5) Ngày 21-4, nhân dân Huế chào đón QGP tiến vào cố đô


6) Sư đoàn 2 tiến vào giải phóng Đà Nẵng


7) Đánh chiếm đảo Hòn Chiêng


8) Côn Đảo 4-1975


9) Nhân dân Mỹ Tho nổi dậy giành chính quyền


10) Nhân dân thị xã Rạch Giá chào đón quân giải phóng

11) Đánh chiếm sân bay Xuân Lộc


12) Bộ đội đặc công trên đường vào Sài Gòn


13) Mũi tấn công của quân đoàn 2 tiến vào Dinh độc lập


14) Sáng 30/4/1975, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 đánh chiếm Sân bay Tân Sơn Nhất.


15) QGP từ miền Tây nam bộ tiến về SG


16) Cảnh hỗn loạn tháo chạy khỏi SG


17) TT chế độ SG Dương Văn Minh trên đường đến đài phát thanh tuyên bố đầu hàng

18) Nhân dân Sài Gòn dự mít tinh chào mừng miền Nam hoàn toàn giải phóng


19) Đánh chiếm dàn Radar ở Vũng Tàu

20) Nữ chiến sĩ biệt động thành dẫn đường cho xe tăng vào đánh chiếm sân bay TSN

21) QGP bên sông SG 30/4/75

22) Các quan chức SG và gia đình tháo chạy


23) Xô trực thăng xuống biển

24) Gia đình các sĩ quan SG trên đường ra tàu lớn

25) TT SG Dương Văn Minh trước báo giới tại Dinh Độc lập

26) Quân SG tháo chạy bỏ cả đồ

27) Meeting ở Paris 30/4/75

28) Phóng viên nước ngoài tại DĐL ngày 30/04/75

29) Xe tăng lội nước của QGP tiến vào SG, ảnh do phóng viên NHK Nhật Bản chụp

30) Xe tăng T-54 của QGP chạy trên đường phố SG

31) Lực lượng quân quản tiến vào Dinh Độc Lập

32) TT SG Dương Văn Minh

33) Cảnh QGP sau khi giải phóng Dinh

34) Giải phóng Long Khánh

35) Giải phóng Tuy Hoà

36) Tiến vào khu vực cầu Thị Nghè

37) Chiến sĩ quân quản

38) Giải phóng Phan Thiết


39) Bộ Tổng tham mưu Quân đội SG


40) QGP chụp ảnh lưu niệm

40) Áp giải lính VNCH đi trình diện, ảnh do phóng viên Hàn Quốc chụp

41) Giành giựt nhau để tháo chạy

42) Người dân SG trong những ngày tháng tư lịch sử

43) Giải phóng Đà Nẵng

44) Các bức ảnh về quân đội VNCH

42) Dân hoảng loạn vì pháo kích

43) Quân VNCH bên cầu Sài Gòn

Xem video clip Vietnam War tại đây

Advertisements
Published in: on Tháng Tư 27, 2009 at 2:56 chiều  Comments (108)  

The URI to TrackBack this entry is: https://quachdaica.wordpress.com/2009/04/27/video-%e1%ba%a3nh-c%e1%bb%b1c-hi%e1%ba%bfm-ngay-3041975/trackback/

RSS feed for comments on this post.

108 phản hồiBạn nghĩ gì về bài viết này?

 1. tem 😀

 2. anh Quách hay thịt, t́m ś 37, cái anh đó nhìn mặt hình sự ra ph́t :))

 3. ^^

 4. Lịch sử

 5. i giời lại top5 mất tem,nhưng m ảnh độc anh ạ ^^

 6. 1 thời đạn pom, 1 thời ha bnh!

 7. entry nghĩa, ảnh hiếm, nhạc hay! ^^

 8. hix ko biet o dau co nhung buc anh hiem nhu vay, nhiet liet chao mung ngay 30-4 va 1-5 😀

 9. nice pic collections….

 10. ngy ha giải ha hợp dn tộc 🙂

 11. e thik gọi ngy ny như thế hơn

 12. xt cho cng chng ta đều l ng Việt

 13. anh yu nước.

 14. i, Việt Nam của taaaaaa !!!

 15. Việt Nam anh dũng m ^____^ anh Quch nhỉ ^___^

 16. Việt Nam anh dũng m ^____^ anh Quch nhỉ ^___^

 17. Việt Nam anh dũng m ^____^ anh Quch nhỉ ^___^

 18. TUYỆT VỜI……!!!!!

 19. Ai sinh vo ngy ny chắc tụ ho lm nhỉ…..hihihi

 20. nhung buc hinh thật đng tự ho:X

 21. SG 30.4 :X

 22. i xc động lm sao 🙂

 23. Y’co’ tam hinh Rach Gia nua~ ka` cho~ em dang song’ na` khoai’ thiet iu anh quach we’ y ^^ hjahja

 24. Việt Nam HỒ Ch Minh mun năm :X

 25. Ti nghịp mấy a hng ngy xưa chiến đấu qun mnh janh ĐL dtộc, bgiờ hậu duệ của n đang ăn v ph tn st

 26. vịt nam mun năm

 27. Tnh thần 30/4 bất diệt!\:d/

 28. Tự ho:X

 29. Tự ho l ng Việt:x

 30. Tự ho l ng Việt:x

 31. Tự ho dn tọc VN oanh liệt dũng cảm, ngay cả Mỹ cn đnh đổ đc th nước no dm rớ vo VN ta nữa =]]=]]

 32. The ma chung ta hang ngay van phai dau tranh de giu lay tung tac dat cua dat nuoc minh, dac biet la 2 hon dao Hoang sa va Truong sa.
  Van con do’ nhung noi dau cua 2 cuoc chien tranh …

 33. u’y, may pic nay…thay jồi ^^. nhung chua bao vờ dc trn b nhu vậy

 34. na(m na`o iem cung koi may cai tai lieu kieu nay, riet roy … ghien ma van chua chan ^^

 35. đng l hng độc

 36. so good

 37. độc ^^

 38. Tốt đấy anh Quch

 39. đng l hiếm thật ! anh quch ghi điểm với mấy anh BC15 rồi ! hihihi

 40. ho*ho* dai. ca du’ng la vua suu tam va cap nhat tho^ng tin^^..ack.ack. thoj ngay xu*A chien tranh nhin dan kho^? vai~ gay do* xuong..

 41. hoho Anh du’ng la vu*A suu tam va cap nhat tho^ng tin…hic nhin thoi CHien tranh ngay xu*A dan kho? vai~ gay` do* xuong…

 42. hoho Anh du’ng la vu*A suu tam va cap nhat tho^ng tin…hic nhin thoi CHien tranh ngay xu*A dan kho? vai~ gay` do* xuong…

 43. hoho Anh du’ng la vu*A suu tam va cap nhat tho^ng tin…hic nhin thoi CHien tranh ngay xu*A dan kho? vai~ gay` do* xuong…

 44. ảnh độc đ

 45. My viet nam :X

 46. ^^
  ku ở trn ni hay nhể :))

 47. anh hay nhỉ !c ảnh tư liệu nhu gh…hm doạ …ủa lộn !!!!hm mộ 😡

 48. ^^
  ku ở trn ni hay nhể :))

 49. tam lich ay’ dep wa’ nhey?

 50. 30-4 đến rồi Bo thi =]]]]] 😀

 51. Em copy nhe anh Quach

 52. 30-4-1975 anh hùng hi sinh vì T̉ qúc. 30-4-2009 yn hùng bỏ mạng trn đường đua =]] Mãi mãi 1 tình yu Vịt Nam ^^!

 53. 30-4-1975 anh hùng hi sinh vì T̉ qúc. 30-4-2009 yn hùng bỏ mạng trn đường đua =]] Mãi mãi 1 tình yu Vịt Nam ^^!

 54. C một đồng ch m bom chay quanh my bay! Nhn ging giống Đ/c quch =]]

 55. K c ngy đ chắc g giờ ny e ngồi comment cho a!

 56. Việt Nam Hồ Ch Minh
  Việt Nam Hồ Ch Minh

  —————————
  :D,tự ho dn tộc 🙂

 57. Việt Nam mun năm, mun năm, mun năm! Thật l tự ho 2 tiếng Việt Nam :xxx hm nay em đọc lời thề bằng tiếng Việt trước ton trường nh 😉 mọi người ngớ ngớ chạ hệu giề anh ạ =))

 58. Việt Nam mun năm, mun năm, mun năm! Thật l tự ho 2 tiếng Việt Nam :xxx hm nay em đọc lời thề bằng tiếng Việt trước ton trường nh 😉 mọi người ngớ ngớ chạ hệu giề anh ạ =))

 59. Việt Nam mun năm, mun năm, mun năm! Thật l tự ho 2 tiếng Việt Nam :xxx hm nay em đọc lời thề bằng tiếng Việt trước ton trường nh 😉 mọi người ngớ ngớ chạ hệu giề anh ạ =))

 60. :d

 61. 30-4 sắp đến rồi , oh` yeah, entry hay

 62. Thấy ci thằng Bond Tran v đy l biết c chuyện rồi

 63. Thật tuyệt vời. Cm ơn Quch

 64. Ảnh đẹp thế anh ơi, ^^laij khơi ln niềm tự ho dn tộc hehe:))

 65. 🙂 Sao ứ cmt đc nhỉ, hừ…:((

 66. 🙂 Sao ứ cmt đc nhỉ, hừ…:((

 67. good

 68. anh co’ bo^ anh? hoanh` trang hay qua’. em biet roi, anh sinh ngay 30/4.hihi mai anh ko ve que ah?

 69. anh ơi anh cho em copy bộ ảnh ny v copy lun cả ci link down ảnh kia vo entry nh em bn nh,hihi

 70. hơ hơ để bộ ảnh ấy nh em đẹp hơn nh anh, v n fresh hơn ;))

 71. anh kim’ dc ma^y’ ta^m’ anh? y’ nghia~ ghe^ :”X

 72. VIET. NAM MUO^N NAM ! :))

 73. VIET. NAM MUO^N NAM ! :))

 74. VIET. NAM MUO^N NAM ! :))

 75. VIET. NAM MUO^N NAM ! :))

 76. VIET. NAM MUO^N NAM ! :))

 77. VIET. NAM MUO^N NAM ! :))

 78. anh Quch cũng yu nước gớm nhỷ ^^ 3004 SN em n ^^ ci qcm của anh bị j bực qu cơ !!!

 79. những bức hnh c 1 khng 2, xem thấy hng hồn v kh thế thật đ anh

 80. Rất nghĩa.Cho mnh mượn vi tấm ảnh bạn nh.Thanks bạn nh

 81. Nh mnh c cuốn “Chiến Tranh Giải Phng Việt NAm”
  Đy l một trong những cuốn sch hiếm nhất, hnh ảnh trung thực nhất, chnh xc nhất, v r rng nhất về sự khốc liệt của cuộc chiến ny

 82. coi m tấm ny đng l m ảnh thật.chiến tranh thật đng sợ
  trn kia c thần tượng của em ka…John Lennon ^_______^

 83. nhin may tam’ hinh` nay`?moi bik tai sao moi~ lan chao` co dieu` tuong niem den cac’ anh hung liet si da~ hi sinh gi` to~ quoc’ hichic

 84. nhin may tam’ hinh` nay`?moi bik tai sao moi~ lan chao` co dieu` tuong niem den cac’ anh hung liet si da~ hi sinh gi` to~ quoc’ hichic

 85. Vn đg l k sức quyến zũ vs nhiều nước :X:D

 86. viet nam !!

 87. danh My thi duoc, gio thu danh’ My thu xem. No’ doi^. bom nguyen^ tu la xong ngay thoi. Trung Quoc con danh ko lai nua chu lam gi danh lai My.

 88. Tram song^ ve^` mot^ bien^? Dong^
  Bac’ Nam mot dai ve trong mot nha]
  Sau 100 bi do ho. 21 nam chia cat’chu? quyen lanh tholai thu ve mot moi’

 89. VN anh hùg!!!♥♥♥

 90. cuộc chiến no cũng tn khốc, mất mt ko loại trừ người thắng kẻ thua:(

 91. � ngh�a 😀

 92. ho hng dn tộc VN! Cng ơn v tn tuổi Bc Gip đưa vo lịch sử ^^

 93. Hay that

 94. cm thứ 100 :-”

 95. anh qu�ch hay v�i, si�ng lich s��� th�,chac sau khi post c�i n�y l�n l� thu���c b�i luon r�i ph���i h�ng

 96. qun mnh ốm nhom!tội w!….ng m xếp thnh đống|!!!

 97. h�o h�ng!

 98. Hết 30/4 rồi…….bn gh TT.TT

 99. Hết 30/4 rồi…….bn gh TT.TT

 100. kinh ho�ng =))

 101. Th�ch blog anh Q�ach l� ch��� ���! Nh��ng entry v� c�ng � ngh��a!!!

 102. Thế l người Việt Nam

 103. Khng download ảnh được bạn ơi.

 104. nhieu hinh va tu lieu hay, entry co y nghia!

 105. trc đy chiến tranh với VN l tự st nhưng by h Mỹ m đnh VN th chắc chng ta khng đỡ dc

 106. bo suu tam cua a phong phu’ nhi……. Add blog nha anh kute.

 107. Bao năm giải phng như thế ny phải khng a?

 108. cảm ơn bạn v entry ny, rất hay v nghĩa ^^


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: